Không có tiền đến lớp, cô học trò nghèo nghỉ học đi…ở đợ
GDVN) - Suốt 9 năm liền là học sinh giỏi, Vui luôn ao ước được mặc áo dài bước vào giảng đường, nhưng nay em phải nghỉ học lên thành phố làm giúp việc.Học giỏi nhưng phải nghỉ học đi ở đợThời gian qua
Chuyên mục: Gương sáng sinh viên
Ngày đăng tin: 12-09-2015

Mô tả thêm

GDVN) - Suốt 9 năm liền là học sinh giỏi, Vui luôn ao ước được mặc áo dài bước vào giảng đường, nhưng nay em phải nghỉ học lên thành phố làm giúp việc.

Học giỏi nhưng phải nghỉ học đi ở đợ

Thời gian qua, nhiều thầy cô và cán bộ địa phương xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vẫn tỏ ra tiếc nuối khi em Nguyễn Thị Vui phải nghỉ học đi làm thuê. 

Biết chúng tôi đến tìm hiểu về vấn đề giáo dục, một cán bộ văn hóa xã Hải Ninh đon đả kể về hoàn cảnh của một em học sinh nghèo, học giỏi nhưng phải nghỉ học đi ở đợ khi mới học hết lớp 9.

Nguyễn Thị Vui (SN 2000, ở thôn Cửa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) là con út trong gia đình có bốn anh chị em. 

Không có bố, một mình mẹ Vui là bà Nguyễn Thị Tâm (55 tuổi) một mình nuôi các con khôn lớn. Việc làm không ổn định, quanh nhà đất đai lại toàn cát nên cuộc sống của 5 mẹ con phụ thuộc vào gánh chè bán ở chợ. 

Hơn chục năm qua, cuộc sống của mẹ con bà Tâm phụ thuộc vào gánh chè ở chợ. Ảnh Hoàng Hà

Nhưng chè chỉ bán được vào mùa nắng, còn mùa mưa thì đành chịu. Cứ thế, suốt mấy chục năm qua, cuộc sống của mẹ con bà Tâm luôn bị thiếu trước hụt sau, mùa nắng kiếm được bao nhiêu lại phải dành dụm chút ít để còn giành chi tiêu vào mùa mưa.

Bà Nguyễn Thị Tâm, mẹ Vui nghẹn ngào nói: “Thấy con chăm ngoan, học giỏi tôi cũng thấy vui và tự hào lắm. Biết tin Vui không thi tuyển vào cấp 3, nhiều thầy cô đã đến động viên cho con đi học tiếp. Nhưng tôi già rồi, lại không có nghề nghiệp gì nên không có điều kiện để cho con học nữa”.

Trong căn nhà tuềnh toàng lợp bằng bờ-rô xi măng, cứ trời mưa là lại bị dột nước, mùa bão thì tốc hết mái, ngoài tivi và chiếc tủ đựng quần áo thì không còn gì đáng giá.

Năm 2001, bà Tâm vay ngân hàng 15 triệu đồng để xây căn nhà này. Suốt gần 15 năm qua, bà Tâm phải một mình xoay sở trả lãi, đến hạn trả tiền gốc thì lại phải vay bên này đập vào bên kia, đến nay số nợ vẫn giữ nguyên 15 triệu đồng. 

Được biết, các anh chị của Vui cũng không ai được học hành đến nơi đến chốn. Hai chị gái đã lập gia đình, còn anh trai Vui là Nguyễn Văn Quốc (19 tuổi) đang làm thuê cho tàu đánh cá ở Đồng Hới (Quảng Bình) nhưng lương bấp bênh nên không lo được cho em gái. 

Nhà tôi nghèo, nhưng được cái Vui đi học luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến. Có những thầy cô dạy từ hồi học cấp 1 thỉnh thoảng vẫn gọi điện hỏi thăm xem Vui học hành thế nào. Thương con lắm, nhưng tôi cũng đành để con đi làm thuê kiếm sống thôi”, bà Tâm nói.

Căn nhà tuềnh toàng phải vay mượn để xây cứ trời mưa là bị dột, phải lấy chậu hứng nước để khỏi bị ướt. Ảnh Hoàng Hà

Cô Lệ Hà, giáo viên chủ nhiệm của Vui cho biết: “Vui là một học sinh ngoan, học giỏi. Đợt ôn thi vào cấp 3 tôi cũng động viên em nên tiếp tục đi học, sau này còn có nghề nghiệp nhưng vì hoàn cảnh khó khăn quá nên em không đăng ký thi. 

Bản thân tôi cũng không có điều kiện để giúp đỡ em học tiếp. Thấy em ham học nhưng phải nghỉ đi làm thuê khiến nhiều người tiếc cho em lắm
.”. 

Vẫn khao khát được đi học

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, Vui vẫn rất ham học, suốt  9 năm liền em là học sinh giỏi toàn diện. Em cũng rất năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, Đội ở trường và địa phương. Dù vẫn khao khát được đi học, nhưng giấc mơ giảng đường của em phải dừng lại. 

Hiện Vui đang làm giúp việc cho một gia đình ở thành phố Đồng Hới, (Quảng Bình) với mức lương 2 triệu đồng/tháng. 

Để gặp được em, chúng tôi phải chờ đến giữa trưa, khi đó em mới có thời gian rảnh ra ngoài.

Dù học giỏi và vẫn luôn khao khát được đi học, nhưng em Nguyễn Thị Vui đành bỏ dở để đi ở đợ. Ảnh Hoàng Hà

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Vui là dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt hiền hậu. Nhưng khi nói chuyện, em lại tỏ ra rất tự tin và quyết đoán. 
Khi kể về cuộc sống nhiều thiếu thốn của mình, em vẫn luôn cười rất lạc quan.

Vui tâm sự: “Đến ở đây em thấy nhớ trường lớp, nhớ thầy cô lắm. Mỗi lần đi chợ về nấu cơm, nhìn thấy các bạn mặc áo dài hay cặp sách đi học là em lại ao ước mình cũng được như thế”.

Với cá tính mạnh mẽ và quyết đoán, suốt 9 năm liền, Vui đều được bầu làm lớp trưởng và em luôn là một lớp trưởng gương mẫu với thành tích học tập xuất sắc. Năm vừa rồi, Vui còn giữ chức Liên đội trưởng của trường.

Vui cũng giành được giải Ba trong cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp huyện vào năm lớp 9. Em nung nấu ước mơ trở thành công an, nhưng ước mơ đó em còn chưa kịp chạm đến thì đã phải dừng lại. 

 “Nếu không được học đại học thì ít nhất em cũng muốn học hết cấp 3, nhưng gia đình em khó khăn quá, mẹ lại già rồi nên em đành nghỉ học đi làm giúp đỡ mẹ. Nếu có cơ hội, em sẽ quay lại trường tiếp tục học”, Vui nói.

Gần 2 giờ chiều, chúng tôi đành phải chia tay Vui để em về cho kịp giờ làm. Nhìn em bước đi rồi chào lễ phép, tôi lại thấy tiếc cho một học sinh gương mẫu, đam mê học tập nhưng phải bỏ lỡ để đi… ở đợ!.

                                                                                        Nguồn: giaoduc.net.vn
                                                                                        Theo: Hoàng Hà

Sưu tầm: Công Hậu_Chuyên viên chuyên trách Công tác Đoàn Hội IUH


..................................................................................................................................................


 .................................................................................................................................................
Các đơn vị gửi các thông tin cuộc thi, chương trình  (file ảnh+ nội dung) về địa chỉ

TRƯƠNG CÔNG HẬU
Chuyên viên chuyên trách Công tác Đoàn- Hội Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM
Major: International Business Administration.
FCT- IUH 
Phone: 01649 667 603

Các tin khác cùng chuyên mục


Tân Thủ lĩnh sinh viên mùa đầu tiên – gương mặt sáng trong các phong trào sinh viên
[IUHnews] – Sau 3 vòng thi vô cùng căng thẳng với những thử thách đa dạng về tài năng, ứng xử “Nếu tôi là Chủ tịch Hội sinh viên”, cùng với những ý tưởng độc đáo trong công tác xây dựng chương tr
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 25-03-2017
Sinh viên Lê Ngọc Sang đã xuất sắc vào vòng chung khảo tranh tài với 15 đề tài đến từ các trường trong cả nước.
Cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo (Vietnam Maker Contest with Intel Galileo – VMIG) do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ do Trung ương Đoàn Thanh niên, Công ty In
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 12-12-2016
Huỳnh Thị Thu Trang – thành viên mới của “Hội sinh viên tài năng” ĐH Công nghiệp Tp.HCM
Hôm qua, 14h00 ngày 14/04/2016, ĐH Công nghiệp TP.HCM lại một lần nữa tự hào khi được vinh danh là trường có sinh viên đạt giải Nhất Cuộc thi Tự hào sử Việt – bạn Huỳnh Thị Thu Trang   
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 16-04-2016
Đặng Lê Hoàng Uyên – Hướng dẫn viên tài năng 2016
“Quán quân Hoàng Uyên – niềm tự hào Khoa Thương mại & Du lịch –Hướng dẫn viên tài năng 2016”Đặng Lê Hoàng Uyên – quán quân mùa đầu tiên cuộc thi Hướng dẫn viên tài năng 2016 đem lại niềm tự hào ch
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 15-04-2016
LỘ DIỆN TOP 20 NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH
Kết thúc vòng sơ khảo cuộc thi "Người dẫn chương trình Trường  Đại Học Công nghiệp TP.HCM_Lần VIII năm 2015".Ban giám khảo đã tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất để bước vào vòng bán kết.Sau đây
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 29-12-2015
"Văn hóa xếp hàng sinh viên Đại học Công Nghiệp TP.HCM"_Những câu truyện đẹp cần lan tỏa!
Nét đẹp sinh viên Trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM. Không chỉ là những sinh viên có tri thức, học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thanh niên - Hội sinh viên, mà sinh viên 
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 02-12-2015
Sinh viên Đại Học Công Nghiệp TP.HCM trở thành Á Vương Sinh viên toàn Thành.
Sinh viên Đại Học Công Nghiệp TP.HCM trở thành Á Vương Sinh viên toàn Thành.Tối ngày 24/10/2015 tại Khu A, Kí túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM với sự theo dõi của gần 10000 sinh viên tại Kí túc xá. Vượt
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 25-10-2015
GỬHYWERHYEYH
BDTHRHTJU6 BGYTSHYTHYU  ABCD
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 15-09-2015
TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG - TÂN SINH VIÊN KHÓ KHĂN HÃY GỌI CHO TUỔI TRẺ
TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG - TÂN SINH VIÊN KHÓ KHĂN HÃY GỌI CHO TUỔI TRẺHọc “trả góp”TT - Có lẽ đó là cách nói ngắn gọn nhất về cô tân sinh viên Tou Prong Nhật Lệ (Đại học Đà Lạt) đã vượt qua nghèo khó để và
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 10-09-2015
Sinh viên ĐH Công Nghiệp TP.HCM (IUH) tranh tài Nét đẹp sinh viên với cộng đồng 2015
Vượt qua 41 thí sinh tại vòng bán kết, 20 thí sinh (10 nam, 10 nữ) vào tranh tài vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên với cộng đồng 2015 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10/2015.    
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 06-04-2015

1 2 > >>

Mùa hè xanh

MÙA HÈ XANH 2016 VÀ NHỮNG CÔNG TRÌNH THANH NIÊN

CÔNG TRÌNH THANH NIÊN 2016CHIẾN DỊCH MÙA HÈ XANH 2106TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HCMTại Đắk Nông:Sửa chữa, sơn, trang trí lại Trường tiểu học Nguyễn Văn Bé, Đắk Sắk, Đắk Mil(Đơn vị thực hiện: Đội Công tác xã hội và Khoa Quản trị kinh doanh).Sửa chữa, vệ sinh, sữa chữa nahf vệ sinh Trường tiểu học ...

Các tin liên quan »

Gửi phản hồi

Name*

E-mail*
Messenger*