TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG - TÂN SINH VIÊN KHÓ KHĂN HÃY GỌI CHO TUỔI TRẺ
TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG - TÂN SINH VIÊN KHÓ KHĂN HÃY GỌI CHO TUỔI TRẺHọc “trả góp”TT - Có lẽ đó là cách nói ngắn gọn nhất về cô tân sinh viên Tou Prong Nhật Lệ (Đại học Đà Lạt) đã vượt qua nghèo khó để và
Chuyên mục: Gương sáng sinh viên
Ngày đăng tin: 10-09-2015

Mô tả thêm

TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG - TÂN SINH VIÊN KHÓ KHĂN HÃY GỌI CHO TUỔI TRẺ


Học “trả góp”


TT - Có lẽ đó là cách nói ngắn gọn nhất về cô tân sinh viên Tou Prong Nhật Lệ (Đại học Đà Lạt) đã vượt qua nghèo khó để vào đại học.

Triền miên làm thuê trả nợ vay nóng nên tân sinh viên Tou Prong Nhật Lệ gần như thạo nhiều việc nhà nông - Ảnh: MAI VINH
Triền miên làm thuê trả nợ vay nóng nên tân sinh viên Tou Prong Nhật Lệ gần như thạo nhiều việc nhà nông - Ảnh: MAI VINH

Gặp Nhật Lệ khi cô vừa đi làm về. Tím tái, run rẩy. Cái lạnh từ bộ quần áo ướt sũng thấm vào người cô. “Mai mình nhập trường rồi. Ráng đội mưa làm để nhận nguyên ngày công, gom tiền nộp học phí” - Lệ phân bua. Nhật Lệ trúng tuyển vào khoa công tác xã hội.

Triền miên vay nóng

Nhà Nhật Lệ nằm sâu trong thôn K’Lót (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng), một bản nghèo của người Chu Ru. Đó là căn nhà gỗ ẩm mục. Những tấm gỗ không đủ che gió lùa hay cơn mưa rào thường gặp ở xứ cao nguyên. Tìm vào nhà Nhật Lệ khi trời đang mưa, người cán bộ y tế xã Tu Tra dẫn đường tếu táo bảo cứ đo đất đủ ba lần thì tới, đường đất đỏ trơn như tưới mỡ dễ gì mà không té.

Bố Nhật Lệ mất vì bạo bệnh cách đây năm năm để lại khoản nợ hơn trăm triệu. Mẹ bị bệnh cột sống nặng đến mức gần như không đi lại được. Mới đây để có tiền cho mẹ đi phẫu thuật, mảnh đất nhỏ là kế sinh nhai duy nhất của cả nhà cũng phải bán đi.

Cơm áo gạo tiền bủa vây tưởng như che mờ sự học của cả ba chị em Nhật Lệ. Để bám trường, Nhật Lệ chọn cách vay tiền người trong xã, chấp nhận lãi suất cao để có tiền trang trải việc học. Mỗi ngày nghỉ, hai chị em lại quần quật làm lụng trả nợ.

Chuyện vay nợ đối với Nhật Lệ không phải là chuyện dễ. Nhà không còn gì có thể cầm cố. Tài sản lớn nhất trong nhà là hai cái nồi dùng nấu cơm và... hứng nước dột. Bởi vậy, dần dà đi vay không ai dám cho vay. Năn nỉ, kể hết chuyện khó khăn ra người ta mới động lòng cho vay ít tiền.

Nằm trên giường, bà Nai Hạnh, mẹ Nhật Lệ, thều thào kể: “Không lần nào nó đi vay tiền về mà không khóc, tủi thân quá. Nín rồi nó lại vỗ về mẹ, bảo ráng ráng. Rồi nó hẹn em trai tuần tới đi làm thuê. Chiều về được đồng nào nó đưa hết cho mẹ, dặn cất chừng nào đủ tiền thì mẹ mang đi trả, đừng để mất lòng người cho vay”.

Vách gỗ gần bếp là tấm bảng ghi nợ, chữ Nhật Lệ viết lên thẳng thớm bằng than củi. Tấm bảng nhắc cụ thể từng ngày tháng năm đi vay nợ. Chỗ nào trả rồi chỗ nào chưa trả và ngày nào đến hẹn phải trả. “Nhìn tấm vách là biết cần làm thuê bao nhiêu ngày mới đủ tiền trả, nhờ vậy nên ráng làm mà không thấy mệt” - Nhật Lệ bộc bạch.

Chị Nguyễn Thị Giang, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tu Tra, là người đã nhiều lần đỡ đầu để Nhật Lệ vay tiền trang trải. Chị kể: “Nhiều lần nó chạy tới nhà ngồi cúi gằm mặt. Hỏi ra thì Nhật Lệ khóc òa, bảo con cần tiền mua thuốc cho mẹ mà không vay được. Ai cũng không cho vay nữa. Không uống thuốc mẹ con chết mất cô ơi”.

Đã 2 tháng nay, bà Nai Hạnh giấu con không uống thuốc theo toa bác sĩ kê vì nhà không còn tiền. Chạnh lòng, chị Giang lấy tiền nhà cho mượn, còn thiếu chị đứng tên vay giúp. “Người ta mua đồ trả góp, còn nhà nghèo như nó thì đi học trả góp” - chị ngân ngấn nước mắt.

Không có nổi 
1 chiếc áo ấm

Ngày biết tin đậu đại học, Nhật Lệ cười tươi rói khoe mẹ mấy ngày nữa nhận lương sẽ dư tiền đóng học phí. Thật sự cô chỉ có được 1 triệu đồng, công làm thuê cho các nhà vườn.

“Mẹ xót tiền nên bỏ uống thuốc 2 tháng rồi, giờ mà cho mẹ biết phải đóng tới 3 triệu chắc mẹ chết mất. Nhiều lần mẹ đòi chết cho nhẹ gánh con cái rồi. Chưa kể em trai chuẩn bị vào lớp 12, tốn thêm nhiều tiền lắm” - Nhật Lệ giải thích.

Rồi Lệ đi tìm chị Giang bàn cách chị Giang đi lên xóm trên, Lệ đi xuống xóm dưới dặn những nhà có vườn nếu cần người làm công thì nhớ gọi. Gặp ai chị Giang cũng nói với thêm một câu: “Nhớ kêu con Lệ đi làm, nó cần tiền học đại học”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một chủ vườn ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), nói Lệ nhỏ con nhưng lúc nào cũng làm ráng hái cà chua, trồng bắp, hái đậu, cày đất, làm cỏ... việc gì cũng đã từng. “Nói làm ráng coi chừng bệnh, nó đáp không sao, miễn chú cho con nhận tiền đúng hẹn để mua thuốc cho mẹ và trả nợ đúng ngày” - ông Tuấn kể.

Chiều trước ngày Nhật Lệ nhập học, chị Giang tìm đến nhà. Nhìn thấy hành trang nhập học của cô, chị bần thần. Ngoài đôi dép da quai hậu chị mua cho thì Nhật Lệ không có gì mới mẻ cho năm học mới. Balô cũ, quần áo cũ cũng là gom góp của người dân trong xã, chiếc áo ấm đủ để chống cái lạnh Đà Lạt cô cũng chưa có.

Đốm sáng của bản làng

Chị Nguyễn Thị Giang, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tu Tra, bảo Nhật Lệ là câu chuyện lạ ở thôn ít học K’Lót. Chưa nghèo như nó người ta đã bỏ học đi làm kiếm ăn, còn nó thì bỏ ăn, vay mượn đủ đường chỉ để học.

“Tôi ráng giúp nó vì thương tính hiếu học của nó và các em. Tôi hay lấy nó ra làm gương cho con cái trong nhà. Hôm chở nó ra xe, chưa để mình động viên thì nó đã nhờ mình động viên mẹ uống thuốc và các em ở nhà không tủi thân mà bỏ học. Nó bảo nhập học xong là nghĩ cách làm trả nợ. Ở Đà Lạt làm thêm chắc cũng nhiều tiền hơn ở trong làng” - chị Giang kể.

                                                                Nguồn: Báo Tuổi Trẻ_Mai Vinh

 Sưu tầm: Công Hậu_Chuyên viên chuyên trách Công tác Đoàn Hội IUH

Các tin khác cùng chuyên mục


Tân Thủ lĩnh sinh viên mùa đầu tiên – gương mặt sáng trong các phong trào sinh viên
[IUHnews] – Sau 3 vòng thi vô cùng căng thẳng với những thử thách đa dạng về tài năng, ứng xử “Nếu tôi là Chủ tịch Hội sinh viên”, cùng với những ý tưởng độc đáo trong công tác xây dựng chương tr
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 25-03-2017
Sinh viên Lê Ngọc Sang đã xuất sắc vào vòng chung khảo tranh tài với 15 đề tài đến từ các trường trong cả nước.
Cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo (Vietnam Maker Contest with Intel Galileo – VMIG) do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ do Trung ương Đoàn Thanh niên, Công ty In
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 12-12-2016
Huỳnh Thị Thu Trang – thành viên mới của “Hội sinh viên tài năng” ĐH Công nghiệp Tp.HCM
Hôm qua, 14h00 ngày 14/04/2016, ĐH Công nghiệp TP.HCM lại một lần nữa tự hào khi được vinh danh là trường có sinh viên đạt giải Nhất Cuộc thi Tự hào sử Việt – bạn Huỳnh Thị Thu Trang   
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 16-04-2016
Đặng Lê Hoàng Uyên – Hướng dẫn viên tài năng 2016
“Quán quân Hoàng Uyên – niềm tự hào Khoa Thương mại & Du lịch –Hướng dẫn viên tài năng 2016”Đặng Lê Hoàng Uyên – quán quân mùa đầu tiên cuộc thi Hướng dẫn viên tài năng 2016 đem lại niềm tự hào ch
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 15-04-2016
LỘ DIỆN TOP 20 NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH
Kết thúc vòng sơ khảo cuộc thi "Người dẫn chương trình Trường  Đại Học Công nghiệp TP.HCM_Lần VIII năm 2015".Ban giám khảo đã tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất để bước vào vòng bán kết.Sau đây
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 29-12-2015
"Văn hóa xếp hàng sinh viên Đại học Công Nghiệp TP.HCM"_Những câu truyện đẹp cần lan tỏa!
Nét đẹp sinh viên Trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM. Không chỉ là những sinh viên có tri thức, học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thanh niên - Hội sinh viên, mà sinh viên 
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 02-12-2015
Sinh viên Đại Học Công Nghiệp TP.HCM trở thành Á Vương Sinh viên toàn Thành.
Sinh viên Đại Học Công Nghiệp TP.HCM trở thành Á Vương Sinh viên toàn Thành.Tối ngày 24/10/2015 tại Khu A, Kí túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM với sự theo dõi của gần 10000 sinh viên tại Kí túc xá. Vượt
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 25-10-2015
GỬHYWERHYEYH
BDTHRHTJU6 BGYTSHYTHYU  ABCD
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 15-09-2015
Không có tiền đến lớp, cô học trò nghèo nghỉ học đi…ở đợ
GDVN) - Suốt 9 năm liền là học sinh giỏi, Vui luôn ao ước được mặc áo dài bước vào giảng đường, nhưng nay em phải nghỉ học lên thành phố làm giúp việc.Học giỏi nhưng phải nghỉ học đi ở đợThời gian qua
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 12-09-2015
Sinh viên ĐH Công Nghiệp TP.HCM (IUH) tranh tài Nét đẹp sinh viên với cộng đồng 2015
Vượt qua 41 thí sinh tại vòng bán kết, 20 thí sinh (10 nam, 10 nữ) vào tranh tài vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên với cộng đồng 2015 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10/2015.    
Chuyên mục: Gương sáng sinh viênNgày đăng: 06-04-2015

1 2 > >>

Mùa hè xanh

MÙA HÈ XANH 2016 VÀ NHỮNG CÔNG TRÌNH THANH NIÊN

CÔNG TRÌNH THANH NIÊN 2016CHIẾN DỊCH MÙA HÈ XANH 2106TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HCMTại Đắk Nông:Sửa chữa, sơn, trang trí lại Trường tiểu học Nguyễn Văn Bé, Đắk Sắk, Đắk Mil(Đơn vị thực hiện: Đội Công tác xã hội và Khoa Quản trị kinh doanh).Sửa chữa, vệ sinh, sữa chữa nahf vệ sinh Trường tiểu học ...

Các tin liên quan »

Gửi phản hồi

Name*

E-mail*
Messenger*